Cách chống rụng tóc hiệu quả

Rụng tóc khiến chị em đều lo lắng, mùa lạnh tới lại càng khiến tình trạng rụng tóc trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cùng xem đâu là những cách chống rụng tóc.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc, muốn trị bất cứ căn bệnh nào tất nhiên cũng phải trị tận gốc. Do vậy, cách chống rụng tóc tất nhiên là phải tìm ra các tác nhân xấu gây rụng tóc và loại bỏ nó.

  1. Giảm stress

Stress, căng thẳng, áp lực từ gia đình, công việc, cuộc sống, việc học tập,… nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực chất đây lại là lý do hàng đầu gây rụng tóc.

cách chống rụng tóc

Có rất nhiều dạng rụng tóc do căng thẳng. Dễ dàng nhận thấy nhất đó là thói quen vò đầu bứt tóc khi căng thẳng, bức xúc của rất nhiều người. Tất nhiên, khi bị ngoại lực tác động mạnh, chân tóc sẽ dễ dàng rời khỏi da đầu và rụng xuống. Ngoài ra, xét theo góc độ sinh lý thì khi tinh thần bạn căng thẳng, tất cả các cơ quan sẽ rơi vào tình trạng ức chế không phát triển và còn tiết ra khá nhiều độc tố vào máu. Và tóc cũng là một nạn nhân của tình trạng này. Khi cơ thể bạn căng thẳng, mệt mỏi, các nang tóc sẽ bị rơi vào trạng thái ngủ đông, ngừng phát triển. Nếu để tình trạng này kéo dài, các sợi tóc sẽ chết và rụng đi là điều hiển nhiên.

  1. Tránh thức khuya

Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay tim mạnh của bạn mà còn góp mặt trong nhóm những nguyên nhân gây rụng tóc.

cách chống rụng tóc

Giấc ngủ sâu vào khoảng từ 23h đến 6-7h sáng ngày hôm sau là thời gian vàng để các tế bào tái tạo và phục hồi. Nếu bạn không đảm bảo được giấc ngủ điều độ này mỗi ngày nghĩa là bạn đang tước đi cơ hội để các nang tóc, da đầu được thực hiện chu kỳ nghỉ dưỡng, tái tạo của mình. Hậu quả rõ rệt là mái tóc của bạn sẽ thưa mỏng dần vì rụng nhiều. Hơn nữa, thức khuya là lý do lớn nhất đẩy nhanh tiến trình lão hóa của cơ thể, càng thức khuya, bạn sẽ càng trông già nhanh hơn, tuổi thọ cũng giảm sút. Và tất nhiên mái tóc của bạn cũng phải chịu chung số phận.

  1. Từ bỏ đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn béo, chứa nhiều dầu mỡ không chỉ đính kèm với nỗi ám ảnh làm tăng cân, gây béo phì, mất dáng,.. khiến mọi cô gái lo lắng mà còn là nguyên nhân gây rụng tóc. Trong các loại thực phẩm này thường hay có các chất acid béo bão hòa, các gốc tự do,.. khiến cho nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến tình trạng rụng nhiều tóc.

cách chống rụng tóc

Không chỉ vậy, việc nạp vào cơ thể một lượng dầu béo dư thừa sẽ khiến cho cơ thể tăng sản sinh dầu. Lớp dầu tự nhiên vốn có trên da, tóc thiếu cũng không được thừa lại không xong. Nếu lượng dầu này tiết ra với lượng vừa phải thì đây là lớp dưỡng ẩm, lớp màng bảo vệ tự nhiên và thích hợp nhất cho da, tóc. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được lượng dầu tiết ra. Số dầu dư thừa sẽ gây bí chân tóc, kết hợp thêm với bụi bẩn và các lớp biểu bì bong tróc sẽ tạo thành bã nhờn gây hại trực tiếp cho sự phát triển của nang tóc.

  1. Chú ý điều hòa nhiệt độ cho mái tóc

Cấu tạo của sợi tóc có lớp ngoài là các lớp vảy sừng (keratin) xếp lớp lên nhau. Khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột hay khi rơi vào tình trạng nhiệt độ quá cao hay qua thấp một cách khắc nghiệt, các lớp sừng này sẽ bong tróc và tách rời nhau ra, gây tình rạng khô xơ, chẻ ngọn dẫn đến rụng tóc. Hơn nữa, nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới da đầu và phần nang tóc phía dưới. Khi nhiệt độ quá cao, lỗ chân lông giãn rộng khiến cho chân tóc không còn bám chặt vào da đầu, dễ gãy rụng.

cách chống rụng tóc

Ngược lại, khi quá lạnh, các nang tóc sẽ bị ức chế không thể phát triển được, lâu dần cũng sẽ bị cơ thể đào thải theo chu kỳ. Như vậy, tóc cũ không thể phát triển nên rụng đi, tóc mới không thể mọc ra. Lâu dần sẽ khiến tóc thưa mỏng.

Rụng tóc quả là không dễ chịu chút nào. Đặc biệt, đối với phụ nữ thì việc rụng quá nhiều tóc thật là một nỗi ám ảnh. Do đó, muốn biết cách chống rụng tóc cần nắm rõ những điều trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *