Cách ngăn ngừa rụng tóc – Những điều chị em nên làm

Bất kì ai cũng có nguy cơ về rụng tóc bởi các lý do khác nhau như độ tuổi, di truyền, áp lực cuộc sống. Vậy chúng ta có thể có những cách ngăn ngừa rụng tóc cho bản thân?

Có chị em nào chưa từng bị rụng tóc? Tất cả chúng ta, đến một độ tuổi nào đó, bắt đầu sợ rằng mình có thể bị rụng tóc quá nhiều. Việc rụng tóc thường xuyên là không hề tốt, trong một số trường hợp, tình trạng còn tệ hơn thế. Nhưng điều gì có thể gây ra tình trạng rụng tóc không mong muốn này?

cách ngăn ngừa rụng tóc

Bạn đã từng bị rụng tóc, và có lý do để tin rằng đó không chỉ là chu kỳ. Vậy điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Nhưng trước tiên, hãy loại bỏ một số huyền thoại phổ biến liên quan đến rụng tóc.Đồng thời, chúng ta hãy cùng thảo luận về cách tóc sinh trưởng, và tại sao rụng tóc xảy ra.

Tất cả những gì bạn cần biết về mái tóc

Những điều sai lầm liên quan đến rụng tóc:

– Chỉ có đàn ông mới bị hói đầu. Hãy cùng làm cho điều này rõ ràng: Trải nghiệm rụng tóc không cho thấy có điều gì đó sai với một trong những nhiễm sắc thể ‘X’ của bạn. Tình trạng rụng tóc thực sự khá phổ biến ở phụ nữ. Trong thực tế, 40% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi rụng tóc tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

– Gội đầu quá thường xuyên là một vấn đề. Lần tới ai đó đưa cho bạn lời khuyên nhỏ nhặt này, xin vui lòng cười họ. Trên thực tế, gội đầu trên ba lần một tuần thì có chút quá mức, nhưng điều đó không gây rụng tóc.

– Chải đầu gây hói. Không, chải tóc KHÔNG làm bạn hói. Ý chúng tôi là, đây không phải điều đúng đắn trừ khi bạn đang nhổ tóc ra khỏi da đầu bằng bàn chải. Tuy nhiên, chải tóc khi tóc còn ướt là một điều bạn cần phải nói không, vì điều này gây gãy rụng.

– Nhuộm tóc sẽ dẫn đến rụng tóc.

– Cạo đầu sẽ khắc phục được vấn đề. Cạo đầu đi nếu bạn sẵn lòng. Nhưng nếu bạn mong mái tóc mình dày hơn khi nó mọc lên trở lại, bạn sẽ thất vọng.

Những điều nhỏ nhặt này không hề quan trọng. Trong khi đó, tóc rụng thường là hậu quả của một vấn đề lớn hơn. Để hiểu lý do tại sao bạn đang bị rụng tóc, trước tiên bạn cần phải hiểu làm thế nào tóc có thể mọc lên. Bài viết sẽ không cung cấp cho bạn một bài học sinh học. Tuy nhiên, đây là một ít thông tin có thể giúp bạn hiểu vấn đề tốt hơn:

Các giai đoạn của mái tóc

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao tóc của bạn không mọc quá một điểm nào đó dù bạn có cố gắng bao nhiêu? Điều này là bởi vì mái tóc có một vòng đời 3-5 năm, sau đó rụng đi để cho tóc mới phát triển ở vị trí đó.

– Giai đoạn 1: Anagen

Đây là giai đoạn khi tóc mọc ra từ nang tóc, và trục tóc được xây dựng liên tục, làm tăng độ dài của tóc. Giai đoạn này có thể kéo dài trong 2-6 năm.

– Giai đoạn 2: Catagen

Trong giai đoạn này, tóc của bạn chuẩn bị đi vào nghỉ ngơi. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

– Giai đoạn 3: Telogen

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn nghỉ ngơi. Khi đó tóc ngừng phát triển và cuối cùng rụng đi để nhường chỗ cho tóc mới mọc lên. Giai đoạn này kéo dài khoảng 5-6 tuần.

10-20% tóc luôn được nghỉ ngơi tại bất kỳ thời điểm nào. Rụng tóc xảy ra khi tóc bị rụng mà không hoàn thành chu kỳ 3 giai đoạn này. Rụng tóc trở nên vĩnh viễn khi nang tóc ngừng sản xuất tóc, dẫn đến hói đầu.

Cách ngăn ngừa rụng tóc với những mẹo đơn giản

Sau đây là các mẹo nhỏ ngăn ngừa rụng tóc cho bạn:

i) Nhận chẩn đoán đúng

Như bài đã đề cập, nguyên nhân gây rụng tóc là vô số. Và do đó, việc tìm ra gốc rễ của vấn đề là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề sẽ là bắt đầu chẩn đoán chính xác. Điều này có thể được thực hiện đơn giản bằng cách tìm các khu vực mỏng nhất là dễ thấy nhất. Hãy theo dõi bao nhiêu tóc bạn đang mất đi bất cứ khi nào bạn chải hoặc gội đầu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào gây rụng tóc hay không.

cách ngăn ngừa rụng tóc

ii) Dùng đúng loại lược

Việc chải tóc đối với bạn có thể là một cơn ác mộng khi bạn đối phó với rụng tóc. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng đúng loại lược. Sử dụng lược răng bằng gỗ để gỡ rối cho tóc; bạn có thể sử dụng bàn chải thông thường sau này. Điều này sẽ làm giảm gãy và rụng tóc do kéo. Quan trọng hơn, hãy nhớ không chải tóc trong khi tóc còn ướt. Tóc dễ bị tổn thương nhất khi bị ướt, làm tăng khả năng gãy rụng. Bạn cũng nên vệ sinh lược và bàn chải mỗi tuần. Bạn có thể làm điều này trong khi bạn đang tắm hoặc trong khi gội đầu mỗi tuần. Làm sạch lược là biện pháp phòng ngừa cần thiết để kiểm soát rụng tóc.

cách ngăn ngừa rụng tóc

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ bật mí thêm những cách ngăn ngừa rụng tóc nhờ các mẹo nhỏ nhé. Còn bây giờ, hãy chuẩn bị đến với bác sĩ và tìm mua ngay lược gỗ đi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *