Giả mã nguyên nhân vì sao tóc rụng nhiều

Tóc bạn đang ngày một thưa dần đi trong khi đã áp dụng nhiều cách mà vẫn chưa hiệu quả? Vấn đề ở chỗ bạn chưa biết nguyên nhân vì sao tóc rụng nhiều mà đã vội đi chữa trị đấy!

Tóc rụng là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên  đối tượng khác nhau sẽ có nguyên nhân khác nhau. Hãy tìm đúng nguyên nhân khiến tóc mình rụng, lúc đó bạn sẽ có cách giải quyết thông minh và hiệu quả.

  1. Do yếu tố nội tiết

Sự tăng giảm nội tiết trong máu một cách bất thường chính là nguyên nhân đầu tiên! Trong quá trình lão hóa, nội tiết tố estrogen và testosterone giảm mạnh khiến tóc yếu, chân tóc teo lại, thiếu dưỡng chất làm cho tóc rụng. Vấn đề này rất thường hay gặp ở đàn ông trung niên, phụ nữ sau khi sinh và trong giai đoạn tiền mãn kinh.

vì sao tóc rụng nhiều

Sự mất cân bằng giữa DHT và testosterone làm cho DHT trong máu tăng lên, ức chế quá trình vận hành chất dinh dưỡng lên tóc. Ngoài ra chúng còn làm tăng bã nhờn, bịt kín các nang tóc khiến tóc yếu và rụng.

  1. Do các tác nhân bên ngoài

Đã bao giờ bạn đi ngoài trời nắng mà quên không đội mũ chưa? Đây chính là nguyên nhân làm bạn bị khô, cháy nắng và gẫy rụng đấy! Khi tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tóc sẽ bị nóng lên, mất cân bằng ẩm. Ngoài ra, tia cực tím làm mất đi protein keratin của tóc thu hẹp chân tóc lại… Sau này có nhớ có quên thì cũng phải cố gắng nhớ mang mũ nhé bạn ơi!

Thói quen cột tóc quá chặt khiến tóc lúc nào cũng phải căng ra hết mức, không có không gian để “ thở” cùng với những hoạt động uốn, duỗi, nhuộm và lạm dụng máy sấy tóc, máy uốn xoăn…làm cho lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ. Đây là nguyên nhân khiến nang tóc bị teo, sợi tóc yếu dần và gãy rụng đấy.

  1. Chế độ ăn uống bất hợp lý

Đừng nghĩ rằng tóc không cần “ăn” bạn nhé, 95% các chất dinh dưỡng để nuôi tóc được lấy từ máu mà ra đấy. Nếu chế độ ăn uống của bạn bất hợp lý, thì bạn biết câu trả lời cho tình trạng tóc rụng rồi đấy.

vì sao tóc rụng nhiều

Cho dù đang giảm cân, cũng bắt buộc phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu nhất nếu không muốn “tóc ra đi mỗi ngày”. Đặ biệt là cung cấp đủ vitamin H ( Biotin) và vitamin B5. Vì đây là hai loại vitamin có vai trò cốt yếu nhất trong qua trình nuôi dưỡng và bảo vệ các nang tóc.

  1. Do yếu tố di truyền và các bệnh lý về da đầu

Hói đầu, rụng tóc là một trong những yếu tố di truyền qua các thế hệ. Phụ nữ có thể ít bị ảnh hưởng nhưng nam giới thì khác; nếu bố bị rụng tóc thì chắc chắn con trai cũng bị theo vì thật tệ, đây là tính trạng trội!

Các bệnh lý về da dầu như vảy nến, nấm, cezema… đã làm cho cấu trúc biểu bì da đầu bị tổn thương, quá trình vận chuyển máu lên tóc bị rối loạn. Chân tóc bị tổn thương, lỗ chân lông se kín, khi tóc rụng rồi sẽ khó mọc lại, từ đó dẫn đến tình trạng bị hói đầu.

  1. Bạn bị stress ?

Căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân trả lời cho câu hỏi vì sao tóc  rụng nhiều. Từ đó ta có thể hiểu được vì sao những người nóng tính thì thường bị “ít tóc” nhỉ.

vì sao tóc rụng nhiều

Khi bạn ở trong trạng thái câng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra chất teleogen efluvium khiến tóc nhận tín hiệu nghỉ ngơi, tức là tóc sẽ rụng sớm hơn chu kỳ sống của nó. Stress nhiều khiến hệ miễn dịch mất kiểm soát, các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, và xuất hiện tóc bạc.

  1. Sự suy giảm chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản sinh ra hoocmon chủ yếu cho cơ thể. Một khi tuyến giáp có vấn đề đương nhiên cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, và tóc cũng không ngoại lệ. Khi thiếu hoocmon tăng trưởng, quá trình trao đổi chất cho tóc bị đảo lộn, gia tăng các hoocmon ức chế sự phát triển… Quá trình này kéo dài sẽ khiến tóc bị thiếu dưỡng chất, xơ yếu và dễ gãy rụng.    

Những ai đang trong tình trạng bị rụng tóc sau khi tham khảo bài viết này chắc chắn đã biết được những nguyên nhân cơ bản. Đừng để nhữn thói quen sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến mái tóc của bạn nữa nhé.                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *