Hai nguyên nhân gây rụng tóc cần đặc biêt lưu ý

Ăn uống thiếu dinh dưỡng và thường xuyên bị căng thẳng mệt mỏi là hai nguyên nhân gây rụng tóc các nàng cần nên chú ý.

Hằng ngày, mỗi chúng ta đều phải bị rụng đi một lượng tóc nhất định. Đây là hiện tượng bình thường của chu kỳ tóc. Tuy nhiên nếu tóc bị rụng quá mức bình thường thì ta cần phải lưu ý tìm cách khắc phục. Tránh tình trạng tóc bị rụng nhiều hơn, mái tóc thưa dần dẫn đến sau này rất khó điều trị.

nguyên nhân gây rụng tóc

Chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc

Sợi tóc có 3 giai đoạn sinh trưởng gồm giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn ngừng tăng trưởng và giai đoạn thoái hóa. Trong đó, sợi tóc phát triển chu kỳ sinh trưởng dựa vào nang tóc. Bước vào giai đoạn cuối, nang tóc sẽ nghỉ ngơi và co lại. Đó cũng là lúc sợi tóc rụng đi nhường chỗ cho sợi tóc mới với chu kỳ sinh trưởng mới. Trong suốt quãng đời, nang tóc sẽ có 10 – 15 chu kỳ sinh trưởng.

nguyên nhân gây rụng tóc

Thông thường số lượng tóc mất đi sẽ tương đồng với số lượng tóc mọc lại. Vì thế, nếu chu kỳ sinh tưởng tóc phát triển bình thường thì sẽ không vấn đề gì đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu chu kỳ sinh trưởng của tóc bị rối loạn. Thời gian diễn ra giai đoạn tăng trưởng của tóc ít sẽ dễ dẫn đến tóc con mọc yếu, dễ rụng. Lượng tóc mất đi không được lượng tóc mọc lại bù đắp đầy đủ. Điều này hiển nhiên làm cho tóc bạn bị thưa và yếu dần, mất sức sống.

Vậy điều quan trọng cần lưu ý là bảo đảm chu kỳ sinh trưởng của tóc phát triển tốt. Để thực hiện được điều này, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc mà bận cần cải thiện đó là chế độ dinh dưỡng và tinh thần sống mỗi ngày.

Chế độ ăn không hợp lý

Cũng như cơ thể cần bổ sung dưỡng chất mỗi ngày, tóc cũng vậy. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chắc chắn là điều vô cùng thiết yếu để mái tóc chắc khỏe. Để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt vitamin và các chất dinh dưỡng, điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe cơ thể mà tóc cũng bị ảnh hưởng không ít. Vì sao? Nguyên nhân là do chất dinh dưỡng không đủ lên da đầu, mạch máu lưu thông không tốt gây tác hại xấu đến chu trình sinh trưởng của tóc.

nguyên nhân gây rụng tóc

Nếu muốn da đầu phát triển tốt thì cơ thể cần phải hấp thu đầy đủ dưỡng chất. Đừng để cơ thể quá dư thừa một chất hoặc thiếu đi chất đó trong một thời gian dài. Đặc biệt lưu ý đến các bạn gái hay sử dụng chế độ ăn kiêng hà khắc. Các bạn thường xuyên nhịn ăn, không dám ăn, … Việc thiếu hụt thường xuyên các loại vitamin và khoáng chất cần thiết làm mất cân bằng hóa học. Cách giảm cân này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và cả da mặt và mái tóc. Dẫn đến tình trạng bị rụng tóc.

Khi cơ thể đủ dinh dưỡng, chu kỳ sinh trưởng của tóc sẽ không bị rối loạn, nang tóc khỏe mạnh và phát triển tốt. Lượng tóc mất đi được bổ sung đủ bằng lượng tóc mọc lại. Mái tóc của bạn sẽ khỏe và đẹp hơn.

Một số chất dinh dưỡng rất cần cho cơ thể và tóc mà bạn cần lưu ý là Vitamin nhóm A, B và C, biotin, inositol, protein, sắt, omega 3… Các chất này có nhiều trong: ngũ cốc, yến mạch, rau lá xanh đậm, đậu, cà rốt, trái cây, các loại hạt, thịt bò, trứng, cá ngừ, các sản phẩm từ bơ sữa…

Thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng

Stress không những là khắc tinh của sức khỏe cơ thể mà còn là kẻ thù của mái tóc. Nếu bạn thường xuyên để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng mệt mỏi thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến tóc bị rụng.

nguyên nhân gây rụng tóc

Khi bạn bị stress, các mạch máu bị co thắt. Điều này dẫn đến việc mạch máu di chuyển ngay đến cơ quan trung ương. Lúc đó, da đầu không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tuần hoàn máu của da đầu bị rối loại. Như trên đã nhắc, điều này sẽ dẫn đến chu kỳ sinh trưởng của tóc cũng bị rối loạn. Nang tóc có thể ngừng phát triển dẫn đến tóc non rụng sớm. Không những bị rụng  tóc, tóc bạn còn có nguy cơ bị bạc sớm.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có cách quản lý công việc thật khoa học. Thường xuyên vận động và tập thể dục để duy trì quá trình tuần hoàn máu bình thường cho cơ thể. Hiện nay có rất nhiều phương thức giảm stress vừa đẹp da tóc vừa đẹp dáng như tập yoga, tập gim, khiêu vũ thể thao…

Nhớ nhé! Cần có chế độ ăn uống hợp lý và giữ tinh thần luôn vui vẻ lạc quan để chu kỳ sinh trưởng tóc phát triển bình thường. Có như vậy, bệnh rụng tóc sẽ không còn cơ hội gây phiền toái bạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *