Những nguyên nhân hói đầu phổ biến không phải ai cũng biết

Khi bạn nhận thấy tóc của mình bắt đầu thưa dần chính là lúc bạn bắt đầu có nguy cơ bị hói. Nhưng nguyên nhân hói đầu là gì? Phải biết chính xác nguyên nhân thì mới có cách giải quyết tốt nhất, đúng không?

 Hói (hói đầu) có lẽ là một khái niệm không còn quá lạ lẫm đối với nhiều người. Triệu chứng hói phổ biến nhất là tình trạng rụng tóc không đều giữa các vùng trên da đầu. Hói đầu có hai kiểu:

            – Hói đầu kiểu nam giới: là rụng tóc ở phần trên trán, thường rõ rệt theo độ tuổi. Cũng xảy ra tình trạng này với phụ nữ có nồng độ androgen trong máu cao.

            – Rụng tóc theo từng vùng: tóc chỉ rụng tại những vùng xác định và có kích thước thay đổi từ nhỏ đến lớn dần.

     Những nguyên nhân dẫn đến hói đầu

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hói đầu như: do yếu tố di truyền, vấn đề liên quan tới tuổi tác. Hay đôi khi là do stress, áp lực trong cuộc sống và công việc; Cũng có thể bạn bị bệnh nấm da đầu, viêm da, nhiễm khuẩn, mất cân bằng nội tiết, rối loạn tuyến giáp; Dùng những sản phẩm thuốc chữa bệnh như các chất hóa trị điều trị ung thư, phương pháp xạ trị ung thư; Và cuối cùng là các thói quen xấu như gội đầu bằng nước nóng, uốn, nhuộm… chính là nguyên nhân hói đầu.

nguyên nhân hói đầu

Về vấn đề tuổi tác:

Thông thường phụ nữ và đàn ông có các giai đoạn rụng tóc và đặc điểm của rụng tóc khác nhau. Phụ nữ sẽ bị rụng tóc ở phần dưới đầu vào thời kì tiền mãn kinh. Ở độ tuổi này có tới 50- 55% phụ nữ bị rụng tóc hoặc nặng hơn là hói. Các giai đoạn khác của họ cũng bị rụng nhưng không đáng kể (trừ một số mẹ trẻ mới sinh). Còn ở nam giới họ thường hay bị rụng tóc ở đỉnh đầu hoặc trên trán một chút. Tình trạng này ở đàn ông sẽ biểu hiện rõ hơn phụ nữ. Có tới 95% đàn ông bị rụng tóc khi bắt đầu bước vào độ tuổi 50.

Về vấn đề di truyền:

Nếu trong dòng họ bên nội của bạn có người bị hói thì bạn rất có nguy cơ bị theo. Rụng tóc là một gen trội và chúng di truyền theo bố. Tuy nhiên bạn cũng có thể khắc phục được chúng nếu biết cách chữa trị.

nguyên nhân hói đầu

Về vấn đề bệnh lý:

Nếu bạn bị nấm da, nhiễm khuẩn thì nang tóc của bạn sẽ theo đó mà bị viêm, sưng hoặc khô. Lúc này chúng không thể hấp thu các dưỡng chất mà bạn cung cấp cho tóc. Thêm vào đó chúng không thể giữ được chân tóc và ngọn tóc. Kết quả là tóc bị thiếu chất, không thể phát triển tốt và một số chỗ bị rụng. Một nguyên nhân khác là do các loại thuốc hoá học chữa bệnh, đặc biệt là hoá trị và xạ trị ung thư. Chúng khiến tóc của bạn chịu một áp lực rất lớn. Dòng điện khi hoá trị chính là con đường khiến tóc rụng nhanh nhất.

 Suy giảm nội tiết tố:

Vấn đề này thường xảy ra ở nữ giới. Khi nột tiết tố thay đổi, các hoocmon ít nhiều sẽ bị kéo theo thay đổi. Nếu suy giảm nội tiết tố quá cao, hoocmon ức chế sẽ sản sinh nhiều khiến tóc bị rụng.

Về áp lực công việc, stress:

Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể sẽ sản sinh ra một số hoocmon ức chế. Chúng ngăn cản quá trình phát triển tự nhiên của tóc, làm chậm hoạt động trao đổi chất và gây rụng tóc. Hoocmon ức chế có khả năng phát tín hiệu nghỉ ngơi sớm khiến tóc rụng sớm hơn so với chu trình sống.

nguyên nhân hói đầu

Suy giảm chức năng của tuyến giáp:

Tuyến giáp là nơi sản sinh ra các hoocmon tăng trưởng của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động bình thường, các hoocmon được điều tiết. Các hoomon phát triển bao giờ cũng nhiều hơn ức chế để hoạt động sống của cơ thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên khi tuyến giáp bị tổn thương, hoạt động điều tiết hoocmon sẽ bị rối loạn. Hoạt động trao đổi chất của tóc bị đảo lộn, các chất dinh dưỡng không thể tiếp cận nang lông… Tóc bị ức chế và buộc phải kết thúc chu trình sống rất sớm. Số tóc không bị rụng trở lên khô và xơ rối do thiếu chất.

Bạn nên tìm hiểu rõ xem bản thân bị rụng tóc – hói đầu là do nguyên nhân nào. Sau đó nên tìm cách giải quyết tốt nhất. Quá trình trị rụng tóc lâu dài bạn đừng nên căng thẳng và nóng vội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *