Những nguyên nhân rụng tóc nhiều và khó trị của bạn

Bạn gặp một chút vấn đề  rắc rối về tình trạng phát triển của tóc không như ý muốn? Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân rụng tóc nhiều nhé. Biết đâu bạn phát hiện đó chính là nguyên nhân khiến tóc bạn kém xinh?

Tình trạng tóc kém phát triển, hư tổn, hay rụng… thường do rất nhiều nguyên nhân tạo thành. Có đôi khi đó là những yếu tố khách quan mà bạn không thể tránh được.

  1. Chu kỳ sống của tóc ngắn

Thông thường bất kỳ bộ phận nào cũng có chu trình sống riêng của chúng. Mỗi ngày trong cơ thể của chúng ta có tới hơn 1 triệu tế bào già chết đi. Và các tế bào mới được sinh ra thế chỗ cho chúng. Đối với tóc cũng vậy, khi tóc quá già chúng sẽ tự rụng đi. Thay vào đó là những sợi tóc con mọc ra thế chỗ. Do nhiều sợi tóc có chung chu trình sống nên khi rụng thì chúng rụng rất nhiều. Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều thì cũng đừng lo lắng đâu nhé. Tóc con sẽ sớm mọc ra thôi. Bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ và sinh hoạt lành mạnh là được.

nguyên nhân rụng tóc nhiều

Nếu hiện tượng rụng tóc xảy ra ở trẻ sơ sinh thì bạn cũng không cần phải lo lắng nhé. Khi tóc của bé còn trong bụng mẹ (tóc máu), chúng được nuôi bằng hoocmon sinh dưỡng của cơ thể mẹ. Khi bé chào đời thì không còn hoocmon đó nuôi nữa nên tóc sẽ rụng. Đây là điều hết sức bình thường và phù hợp với quá trình phát triển của bé.

Nếu tóc bạn cứ rụng mãi nhưng không có tóc con mọc ra thay thế, bạn nên để ý lại. Có thể lượng hoocmon kích thích phát triển đã bị giảm sút. Bạn có thể đến các phòng khám hoặc bệnh viện để khám. Rất có thể bạn đã bị rối loạn nội tiết tố hoặc tuyến giáp có vấn đề rồi đấy.

  1. Bức xạ mặt trời và khói bụi ô nghiễm

Bạn nên đội mũ khi ra đường, thường xuyên chống nắng cho cơ thể và tóc. Chỉ nên phơi nắng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chắc bạn cũng đã biết trong áng sáng mặt trời có chứa các tia hồng ngoại, tia tử ngoại và tia cực tím. Chúng sẽ làm sạm da, gây mụn trên mặt và ảnh hưởng không tốt tới tóc của bạn. Khi để tóc hoặc da đầu tác dụng trực tiếp với nắng, chúng sẽ làm tóc bạn bị mất đi độ ẩm vốn có. Tóc khô, rối đã đành, lớp nhờn tự nhiên bảo vệ chân tóc cũng bị mất bởi nhiệt độ của tia nắng quá cao. Một số trường hợp cá biệt nắng sẽ gây đổi màu tóc, cháy tóc khiến ngọn tóc không thể dài ra được nữa. Ngoài ra một tác hại kinh khủng nhưng ít khi xảy ra đó là tia cực tím gây viêm chân tóc và ung thư da đầu.

nguyên nhân rụng tóc nhiều

Khói bụi của môi trường cũng có thể là nguyên nhân rụng tóc nhiều. Chúng sẽ làm bẩn da đầu và tóc của bạn. Khi bụi bẩn bám nhiều, tóc sẽ bị bết dính. Da đầu bị bít kín không thể trao đổi khí với môi trường bên ngoài nên chân tóc bị viêm. Quá trình máu vận chuyển chất dinh dưỡng tới tóc thông qua các nang tóc bị tắc nghẽn. Vì vậy tóc sẽ không thể phát triển như bình thường được. Ngoài ra khi tóc bẩn, bạn sẽ phải gội đầu nhiều lần. Điều này sẽ không tốt cho tóc một xíu nào đâu nhé.

  1. Tác dụng phụ của thuốc và yếu tố di truyền

Nhiều bạn sẽ phải dùng thuốc để điều trị một vài căn bệnh mãn tính của họ. Việc sử dụng thuốc lâu ngày sẽ khiến cơ thể tồn dư một số độc tố trong cơ thể. Ngoài ra khi uống thuốc nhiều bạn sẽ có hiện tượng bị nóng trong người và mệt mỏi. Sự ức chế trong cơ thể khiến cho lượng máu cung cấp cho tóc bị giảm, độc tố theo đó tác dụng làm cho tóc bị rụng.

nguyên nhân rụng tóc nhiều

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tóc rụng. Mặc dù chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn rất hợp lý, các tác nhân gây hại cũng đều tránh. Thế nhưng tóc vẫn có thể bị rụng bất cứ lúc nào. Bạn có thể tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị chứng rụng tóc không nhé. Vì rất có thể bạn bị di truyền từ họ, và thường thì rụng tóc di truyền rất khó trị.

Trên đây là một số nguyên nhân khách quan khiến tóc bạn có thể có nguy cơ rụng nhiều. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có những cách giải quyết tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *