Phải làm gì khi trẻ bị rụng tóc?

Lâu nay cứ nghĩ rụng tóc chỉ xảy ra ở người lớn, không ngờ ngay cả trẻ nhỏ cũng bị. Các bậc phụ huynh hãy chú ý một số biện pháp để đối phó với tình trạng trẻ bị rụng tóc nhé!

Mỗi lần nhìn thấy tóc của con bị rụng là các mẹ các chị lại đứng ngồi chẳng có yên. Cứ thắc mắc không biết nguyên nhân làm sao, có nguy hiểm tới sức khỏe không…

  1. Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Nhiều em bé mới sinh rất bụ bẫm, kháu khỉnh nhưng tóc trên đầu lại… đi đâu hết! Có những chỗ tóc rụng đến nhẵn nhụi, lộ cả một mảng da đầu lớn. Dù vậy nhưng mẹ bé cũng đừng lo lắng quá nhé, đây chỉ là một hiện tượng rất tự nhiên mà thôi.

trẻ bị rụng tóc

Nguồn: khoe.online

Ở trẻ sơ sinh, tóc của bé được gọi là tóc non (hay tóc máu) loại tóc này đã có từ trước khi bé ra đời. Chúng được nuôi dưỡng trong bào thai bởi các hoocmon và chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ. Khi bé chào đời, chất dinh dưỡng và hoomon mất đi khiến tóc non không phát triển được, yếu dần và rụng. Thay vào đó là tóc mới do chính cơ thể bé nuôi dưỡng  sẽ mọc ra, tuy nhiên cần có thời gian dài.

Hoặc có thể là do tư thế nằm của bé có vấn đề, bé hay nằm đúng một tư thế khiến cho tóc ma sát nhiều với gối, tã… nang tóc còn yếu nên khó giữ được ngọn tóc. Để tránh tình trạng này, mẹ chú ý không để bé nằm quá lâu ở một tư thế. Thường xuyên massage da dầu cho bé  để máu lưu thông tốt, chân tóc khỏe mạnh hơn.

  1. Do các tác nhân bên ngoài

Bé yêu của bạn có bị nấm tấn công da đầu không? Hay bé có thói quen đưa tay lên đầu và tự giật chính tóc của mình không? Bạn có gội đầu cho bé bằng nước nóng quá không vậy? Vâng đây chính là một số những nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc đấy bạn ạ.

Trẻ nhỏ thường hay bị một số loại nấm trên da đầu do lúc này hệ miễn dịch và kháng khuẩn của bé chưa phát triển mạnh. Những loại nấm này sẽ bám thành mảng lớn trên da đầu. Chúng sẽ ngăn cản sự trao đổi khí giữa môi trường và chân tóc. Đồng thời quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho ngọn tóc cũng bị gián đoạn.

Cách tốt nhất là bạn chịu khó gội đầu cho bé và nhẹ nhàng bóc ít một những mảng nấm đó ra. Bạn cũng có thể thoa một chút tinh dầu (thật ít thôi nha) lên những vùng bị lộ da đầu của bé để kích thích tóc mọc nhanh hơn.

trẻ bị rụng tóc

Nguồn: utemshop.com

Một số trẻ tầm khoảng 2 -3 tuổi trở đi lại hay nghịch ngợm thường tự bứt tóc của mình. Như đã nói, chân tóc lúc này của bé rất còn yếu, khi chịu một lực cơ học như vậy thì dễ bị tổn thương. Nguy hiểm hơn là khi nang tóc của bé bị chai, lỗ chân lông bị se kín lại như vậy sẽ rất khó để mọc tóc mới.

Bạn hãy khuyên nhủ trẻ từ bỏ thói quen gây hại đó đi, chú ý đến hành động của chúng nhiều hơn. Đồng thời bạn cũng không nên vì sợ bé cảm lạnh mà gội đầu cho bé bằng nước nóng nhé. Nước nóng sẽ làm mất lớp nhờn tự nhiên và các chất dinh dưỡng trên da đầu bé. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển của tóc.

  1. Sự thay đổi các yếu tố sinh lý trong cơ thể trẻ

Có thể chế độ dinh dưỡng của bé con đang bị thiếu hụt các vitamin B1, D và  các chất như caxi, kali…  đó các mẹ ơi. Đây là những dưỡng chất quan trọng nhất trong sự hình thành tóc con, nuôi dưỡng nang tóc và bảo vệ chân tóc đấy. Hãy chú ý bổ sung các chất này cho bé. Những loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ vấn đề này chính là thịt bò, cá trê, cà chua, trứng…

trẻ bị rụng tóc

Nguồn: marrybabe

Thêm vào đó khi bé bị sốt hoặc một số bệnh khác nội tiết tố trong cơ thể bé sẽ thay đổi. Chúng sẽ tăng cường các hoocmon gây áp lực lên nang tóc làm cho tóc yếu và có tín hiệu “nghỉ ngơi” trước thời hạn.

Rụng tóc ở trẻ không phải là vấn đề to tát và nguy hiêm hết mức. Và chỉ cần các bậc làm cha, làm mẹ chú ý một chút là hoàn toàn có thể khắc phục được thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *