Rụng tóc sau khi sinh – ác mộng của chị em phụ nữ

Ai làm mẹ xong cũng bị ám ảnh vì ngoại hình xuống sắc, rụng tóc sau khi sinh. Hầu như có đến 80% chị em phụ nữ bị mắc phải tình trạng này. Đây quả thật là vấn đề đáng được quan tâm và cần có những giải pháp an toàn dài lâu.

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân và mức độ. Tuy nhiên rụng tóc giai đoạn sau khi sinh là tệ nhất. Bởi tóc rụng nhiều đã đành, mẹ trẻ lại không có thời gian và sức lực để chăm sóc lại mái tóc. Thành ra nhiều khi tóc rụng quá nhiều trở thành hói cục bộ. Làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhan sắc và sự tự tin của người phụ nữ.

  1. Lý do vì sao sau khi sinh con lại bị rụng tóc?

Rụng tóc sau sinh một phần là do hoocmon, phần còn lại là do chế độ dinh dưỡng. Chúng kết hợp với sự bận bịu không thể chăm sóc hợp lý nên tóc mới bị rụng nhiều. Hoocmon luôn luôn thay đổi theo sự thay đổi của thai nhi. Em bé trong bụng mẹ ngày càng lớn, nhu cầu hoocmon sinh dưỡng ngày càng cao ( trong thời gian mang thai). Vì vậy nên thời gian có bầu, tóc của mẹ thường rất dày và khỏe, lý do là có sự tác động của hoocmon sinh trưởng được tiết ra nhiều. Tuy nhiên sau khi sinh em bé, tức là nhu cầu hoocmon sinh trưởng không còn nữa. Tuyến yên và tuyến giáp sẽ tự động điều chỉnh làm giảm lượng hoocmon của cơ thể lại ít hơn trước. Thiếu hoocmon sinh trưởng, tóc dần dần yếu và rụng đi.

rụng tóc sau khi sinh

Ngoài ra do sau khi sinh cơ thể mẹ mất khá nhiều máu, sự tái tạo máu mới khá lâu. Lượng máu còn lại sẽ không vận chuyển đủ dinh dưỡng để nuôi tóc. Thêm vào đó hầu hết dinh dưỡng đều dồn vào sữa mẹ đẻ nuôi em bé. Tóc không còn là đối tường duy nhất được cung cấp dinh dưỡng nên bị “lép vế”. Lâu ngày nếu chế độ dinh dưỡng không thỏa đáng, tóc sẽ bị yếu và dễ gãy rụng.

  1. Những cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng

Bởi đặc trưng của những người mới sinh em bé là yếu và không có nhiều thời gian. Nên cách giải quyết vấn đề của họ phải đơn giản và nhanh chóng thì mới có thể thực hiện được.

Gội đầu với vỏ bưởi và bồ kết: Mẹ  mua vài quả bồ kết và để dành 1 vỏ quả bưởi là có thể  trị dứt điểm tình trạng rụng tóc sau khi sinh nếu kiên trì trong một tháng. Bồ kết có tác dụng làm sạch hết những bụi bẩn và gàu ngứa. Giúp cho tóc khỏe mạnh và củng cố nang tóc. Vỏ bưởi chứa tinh chất giúp thúc đẩy tóc con hình thành nhanh hơn, chắc khỏe và không hư tổn.

rụng tóc sau khi sinh

Nếu mẹ trẻ không có thời gian, chỉ cần cho bồ kết và vỏ bưởi vào đun sôi và dùng nước đó để gội đầu 1 tuần khoảng 1-2 lần. Còn nếu mẹ có thể sắp xếp được thời gian hoặc nhờ được chồng giúp đỡ, hãy cô đặc dung dịch lại và dùng chúng thay cho dầu gội đầu. Do cô đặc nên các tinh chất, vitamin hay một số khoáng chất khác sẽ ở dạng cao lỏng. Chúng sẽ thấm sâu và có tác dụng nuôi dưỡng tóc tốt hơn nhiều so với nước gội đầu.

Nước vo gạo và gừng tươi: nước vo gạo cung cấp cho tóc nhiều vitamin B1, cám gạo giúp mượt tóc và một số dưỡng chất thiết yếu đủ cho tóc sinh trưởng. Gừng cay giúp tóc khắc phục được tình trạng chân tóc yếu, da đầu thiếu nhờn và độ ẩm…

rụng tóc sau khi sinh

Sau mỗi lần nấu cơm, bạn nhớ để lại một nước thứ 2 khi vo gạo. Để trong một chiếc bình chứa và để lắng lấy cặn. Gừng tươi rửa sạch và giã nát vắt lấy nước cốt. Gạn lấy phần bột lắng của nước gạo đem trộn với gừng. Gội sạch tóc một lần với nước vo gạo trong (phần nước còn lại sau khi bạn đã gạn lấy bột lắng). Cho hỗn hợp gừng và bột gạo lên vò nhẹ đều khắp da đầu và chân tóc. Ủ tóc khoảng 10 – 20 phút sau đó xả sạch lại với nước. Không cần gội lại bằng dầu gội hay dầu xả nữa bạn nhé.

Trên đây là những cách trị rụng tóc cực kỳ đơn giản và dễ làm dành cho những người mẹ trẻ. Nhưng không phải chúng dễ làm mà hiệu quả không cao đâu nhé. Hãy trải nghiệm và cảm nhận những công dụng tuyệt vời của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *