Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và cách khắc phục

Nam giới bước vào tuổi 30, cơ thể manh nha dấu hiệu của việc rụng tóc. Hiện tượng này nếu không được cải thiện sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng hói đầu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và cách khắc phục tình trạng này.

Hói đầu do di truyền

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới rất đa dạng nhưng yếu tố chính gây ra rụng tóc là yếu tố di truyền. Khoa học chứng ming rằng đến 95% đàn ông bước vào tuổi 50 bị rụng tóc là do di truyền từ cha mẹ.

Chứng hói đầu mang các gen có tính trạng trội, điều này đồng nghĩa với việc trong một gia đình, nếu cha hoặc mẹ bị hói thì con chắc chắn sẽ bị hói, tuy nhiên mức độ và thời gian hiện tượng này bắt đầu có thể khác nhau.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và cách khắc phục

Rụng tóc do căng thẳng

Áp lực trong khoảng thời gian dài cũng là một nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Khi thần kinh căng thẳng sẽ gây ra sự rối loạn trong các chức năng của các tế bào thực vật. Khiến hoạt động co dãn mạch máu vùng da đầu bị suy giảm.

Trong trường hợp này vùng da bao quanh chân tóc bị cứng lại và hạn chế khả năng hấp thụ dưỡng chất cho tóc. Ngoài ra, áp lực trong thời gian dài khiến cơ thể sản sinh ra các hocmon đặc biệt. Gây gián đoạn quá trình tuần hoàn của máu. Từ đó can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của tóc khiến tóc rụng.

Rụng tóc do nội tiết tố

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, bắt nguồn từ rối loạn nội tiết. Khi hocmon giới tính testosterone tiết ra không đều, sẽ làm chuyển hóa testosterone thành dihydro_ testosterone( DTH). DTH chuyển hóa từ testosterone quá nhiều dẫn đến dư thừa. Tác động ngược lại vào nang tóc, khiến các lớp màng bảo vệ da đầu ngày một dày hơn.

Sự hình thành các lớp màng quá dày, làm chậm lại quá trình truyền máu đến mao mạch. Khiến tóc rụng và quá trình sinh sản những sợi tóc mới bị chậm lại. Khi tóc rụng càng nhiều, nhưng số lượng tóc cần mọc lên, để bù vào lượng tóc bị mất đi quá ít. Khi đó nam giới sẽ dần bị hói đầu.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Rụng tóc gián tiếp từ căn bệnh khác

Một trong những nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, là kết quả gián tiếp của các căn bệnh khác. Hói đầu có thể là hậu quả của bệnh tiểu đường, bệnh Lupus ban đỏ hoặc bệnh nấm. Các bệnh nhân mắc bệnh này có da đầu dễ bị nhiễm khuẩn, và tóc không thể mọc hay phát triển được.

Nhận biết nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, là chìa khóa để tìm ra giải pháp khắc phục hiện tượng rụng tóc. Nam giới mắc bệnh rụng tóc cần chăm sóc tóc một cách khoa học. Gội đầu 2 ngày 1 lần với dầu gội đầu nhẹ. Giúp làm sạch tóc và giữ cho da đầu khô thoáng, không bị bít với gàu, chất bẩn.

Một số cách khắc phục rụng tóc bạn cần làm ngay

Thay vì dùng máy sấy hoặc khăn chà xát mạnh vào tóc, nam giới mắc bệnh rụng tóc cần để tóc khô tự nhiên. Dưới tác động của nhiệt và lực mạnh, da đầu dễ bị tổn thương.

Để khắc phục nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, bệnh nhân cần tuân theo chế độ ăn uống hợp lý. Hạn chế uống đồ uống có cồn bởi cồn làm chậm hóa quá trình tăng trưởng của tóc.

Các loại đồ uống chứa nhiều cồn điển hình là rượu bia. Nam giới bị bệnh rụng tóc cần bổ sung lượng vitamin trong các bữa ăn.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và phương pháp khắc phục

Vitamin A dồi dào trong các loại thực phẩm màu đỏ. Cam có tác dụng kích thích sản xuất bã nhờn vùng da đầu. Vitamin E kích thích lưu thông máu trong da đầu. Vitamin B có tác dụng duy trì màu sắc của tóc.

Protein là chất rất tốt cho sự phát triển của tóc. Một số thực  phẩm giàu protein như thịt nạc, đầu nành, cá, trứng mang lại mái tóc bóng khỏe, hạn chế rụng tóc.

Giải pháp có tác dụng nhanh chóng nhất giúp khắc phục nguyên nhân rụng tóc ở nam giới là sử dụng tinh dầu bưởi.

Tinh dầu bưởi được chiết xuất từ tinh dầu hoa bưởi, tinh dầu lá bưởi, tinh dầu vỏ bưởi và bồ kết. Nam giới mắc bệnh rụng tóc cần sử dụng tinh dầu bưởi ngày 2 lần.

Mát xa da đầu với tinh dầu bưởi trong vòng 3-5 phút để tinh dầu thẩm thấu vào da và tóc. Tinh dầu bưởi giúp ngăn ngừa rụng tóc ngay thời gian đầu. Kích thích tóc mọc mạnh mẽ trong các tuần kế tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *