Xạ trị có rụng tóc không? Giải đáp và tổng hợp cách khắc phục

Hóa trị, xạ trị là những liệu pháp y học quen thuộc để chữa bệnh cho các bện nhân ung thư. Một thực tế rằng sau các đợt xạ trị, tóc của bệnh nhân ung thư gần như rụng hết và vị hói đầu. Tuy nhiên, không phải cứ điều trị ung thư là sẽ rụng tóc. Cùng Long Thuận tháo gỡ câu hỏi Xạ trị có rụng tóc không? Giải đáp và tổng hợp cách khắc phục qua bài chia sẻ tổng hợp sau đây.

Sau hóa trị, các bệnh nhân điều bị rụng tóc với quả đầu trọc lóc. Điều này gây tự tin, mặc cảm để hòa nhập lại với cuộc sống. Các bạn gái, tuổi còn trẻ thì đây có thể gọi là một cơn “ác mộng”.

Xạ trị có rụng tóc không?

Xạ trị có rụng tóc không

Lượng tóc rụng nhiều hay ít phụ thuộc vào loại thuốc, cơ địa mỗi người khi hóa trị

Ai cũng nghĩ rằng cữ xạ trị là sẽ rụng tóc. Tuy nhiên, câu trả lời rằng không phải tất cả hóa trị điều trị ung thư điều khiến rụng tóc nhưng phần lớn chiếm đến 80% là vậy!

Lượng tóc rụng nhiều hay ít phụ thuộc vào loại thuốc, cơ địa mỗi người. Ngoài việc rụng tóc, bạn cũng có thể bị rụng lông mi, lông mày, lông nách, lông chân tay sau hóa trị. Tuy nhiên, tóc là phần rụng nhiều nhất và ảnh hưởng lâu dài nhất.

Các loại ung thư như phổi, ung thư buồng trứng,….khi xạ trị, rụng tóc sẽ rất nhiều. Do thuốc xạ trị có chưa các thành phần platinum (bạch kim) và taxane, Carboplatin, docetaxel (Taxotere) có tác dụng cực mạnh lên mái tóc.

Xạ trị gây rụng tóc như thế nào?

Hầu hết khi xạ trị, các bệnh nhân đều bị rụng tóc

Khi xạ trị, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên tế bào ung thư khiến các tế bào phân chia nhanh hơn để phá vỡ và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, song song với đó, thuốc cũng tác động lên các tế bào thông thường, đặc biệt là nang lông cơ thể.

Nang lông – tế bào sản sinh ra lông tóc bình thường vô tình trở thành đích tác dụng của thuốc hóa trị và bị phân chia, phá vỡ. Từ đó, tóc dễ rụng đi trong thời gian rất ngắn.

Quá rình rụng tóc khi xạ trị

Không phải khi xạ trị là tóc rụng ngay. Thường tóc rụng, mỏng dần và rụng mạnh từ sau 1 đến 3 tuần khi đợt xạ trị đầu tiên diễn ra. Tùy cơ địa, tóc sẽ rụng từ từ, chậm hoặc cực kỳ nhanh.

Sau đó, tóc vẫn tiếp tục rụng sau đó 1, 2 tháng. Thậm chí, bạn sẽ bị trọc đầu sau khi điều trị và đây là điều gặp ở hầu hết các bệnh nhân điều trị ung thư. Một điều đặc biệt là tóc sẽ không rụng liên tục mà sẽ có một khoảng “dừng” tạm thời.

Sau khi xạ trị xong, tóc sẽ rụng mọc lại bình thường nếu cơ thể bạn ổn định. Thường là khoảng 1 đến 3 tháng sau lần xạ trị cuối. Từ 6 tháng đến một năm thì tóc mới mọc lại như cũ nhưng có thể sẽ bị thay đổi màu tóc nên đừng bất ngờ nhé!

Cách hạn chế rụng tóc do xạ trị

xa tri co bi rung toc

Không nên lạm dụng thuốc, chất ích thích để mọc tóc sau xạ trị. Thay vào đó, áp dụng các phương pháp tự nhiên, an toàn

Rụng tóc do xạ trị là điều không thể tránh được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng rụng cũng như hỗ trợ trị mọc tóc sau xạ trị. Một số lưu ý dưới đây sẽ hỗ trợ bạn:

–  Chải đầu bằng lượt thưa, nhẹ nhàng mỗi khi gội đầu, chải tóc.

–  Nên massage nhẹ nhàng, giúp máu dưới da đầu lưu thông tốt nhất.

–  Nên che chắn, bảo vệ cho tóc khi đi ra ngoài. Tránh cho tóc tiếp xúc với môi trường, nắng,….

–  Nên để tóc ngắn để tránh tóc bị tác động, bị đứt, gãy,…

–  Có thể sử dụng tóc giả nhưng không nên dùng thường xuyên sẽ khiến da đầu bí bách, ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc.

–  Tuyệt đối tránh xa thuốc nhuộm, chất kích thích tóc, …

Bên cạnh đó, một số bạn do quá vội vàng mà sử dụng chất kích thích, thuốc mọc tóc,…điều này về lâu dài ảnh hưởng hưởng rất lớn đến mái tóc. Vì da đầu bạn đang rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Nếu áp dụng các liệu pháp không an toàn sẽ gây tổn thương có thể vĩnh viễn.

Để kích thích mọc tóc, bạn có thể sử dụng các biện pháp thiên nhiên như tinh dầu hoa bưởi, trà hà thủ ô, trà hoa bưởi,….để kích thích mọc tóc từ sâu bên trong. Nếu áp dụng đúng cách, mái tóc của bạn sẽ nhanh chóng mọc lại sau xạ trị nhanh chóng đấy.

8 thoughts on “Xạ trị có rụng tóc không? Giải đáp và tổng hợp cách khắc phục

  • Long Thuan says:

   Chào anh,
   Nếu mình vẫn đang trong quá trình uống thuốc để điều trị bệnh thì anh có thể dùng sản phẩm tinh dầu HOA BƯỞI đặc biệt của doanh nghiệp. Tuy nhiên vì đang trong thời gian điều trị bệnh nên khi dùng tinh dầu mái tóc mọc lại rất chậm thôi không thể nhanh và nhiều ngay được.
   Thân!

 1. Thuỳ says:

  Mình xạ trị trực tiếp vào đầu. Tóc rụng và sau này có mọc lại nhưng rất thưa và bị hói ở đỉnh đầu dù mình đã dùng nhiều biện pháp chăm sóc. Xin hỏi có cách nào để tóc mọc lại không?

 2. Nguyễn thị bích Hằng says:

  Xin hỏi tôi bị ung thư vú nhưng không phải hoa trị chỉ phải xạ trị. Vậy khi tôi xạ trị có bị rụng tóc không. Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *