Bưởi – Trái Bưởi Có Nhiều Lợi Ích

Bưởi - Trái Bưởi Có Nhiều Lợi ÍchTrẻ bị trướng bụng, tiêu chảy, ăn không tiêu có thể chữa bằng cách: Vỏ bưởi rửa sạch, cạo bỏ bớt lớp ngoài, cắt ra thành từng khúc, nấu với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vắt nước ngâm trong đường 01 tuần. Lấy nước này nuốt dần, dùng liền 5 ngày là khỏi.

Nước bưởi có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, acid tannic, chất đạm, chất béo và các chất khoáng như canxi, sắt, phospho, kali, magiê, và các loại vitamin B1, B2, C.

Theo Đông y, mỗi phần của quả bưởi đều có những tác dụng của riêng nó. Cơm bưởi vị ngọt, chua, tính mát có tác dụng  kiện tỳ, trị ho, giải say rượu. Vỏ ngoài của trái chứa tinh dầu  vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng để trị ho, giảm đau. Hạt bưởi vị đắng, tím ấm , chứa một số chất béo, có tác dụng trị đau thoát vị bẹn. Lá bưởi vị đắng, mùi hương thơm, tím ẩm,có tác dụng tán khí, thông kinh lạc, trị đờm, giải cảm, tiêu thực, tiêu sưng, tiêu viêm, hoạt huyết. Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, nước quả bưởi có thành phần tựa như insulin, giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp. Vỏ chứa tinh dầu giúp kháng viêm, làm giãn mạch. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường.

Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm, thường được dùng trong liệu pháp nấu nồi xông giải cảm. Ngoài ra, vỏ quả bưởi có chứa nhiều flavonoid như naringosid, diosmetin, hesperidin, diosmin, hesperitin… có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, làm cho mao mạch đàn hồi và vững bền hơn, từ đó phòng chống được tai biến do vỡ các mao mạch và  giúp hạ huyết áp. Nhiều  người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc nhiều.

Xem thêm:  Những Cách Chữa Trị Rụng Tóc Nhiều Nhanh Và Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *